Bí quyết học tập tốt


Ngày: 04/08/2014

Bồi bổ cơ thể hợp lý: Sau một ngày học tập căng thẳng ở trường, cơ thể của chúng ta sẽ mệt mỏi và cần 1 bữa ăn dinh dưỡng được chuẩn bị sẵn ở nhà. Hãy ngồi xuống và từ từ thưởng thức, đừng ăn quá vội. Hãy biết rằng lúc đó cơ thể chúng ta cần hấp thụ chất dinh dưỡng. 

Lập thời khóa biểu học tập mỗi buổi tối: Các em cần lập thời khóa biểu tự học ở nhà của mình mỗi buổi tối và cố gắng thực hiện đúng thời khóa biểu đó dù bất cứ ly do phát sinh gì. Nên học bài ở nhà sau giờ ăn tối và sau khi đã nghỉ ngơi đủ lấy lại sức để học tiếp, bắt đầu học sớm để còn nghỉ ngơi sớm. 

Sắp xếp góc học tập hiệu quả: Ngoài việc phải lập thời khóa biểu tự học ở nhà, các em nên chọn 1 góc học tập hiệu quả cho mình – điều này khá quan trọng. Hãy chọn một nơi yên tĩnh mà các em có thể bày biện những thứ sách vở, tài liệu cần cho việc học tập. 

Tập trung vào việc học: Tắt nguồn điện thoại di động, tắt luôn TV, tập trung tuyệt đối vào bài vở để hoàn tất sớm và nghỉ ngơi. 

Lập kế hoạch học tập: Nên liệt kê những công việc mình cần hoàn tất trước buổi học, đễ dễ dàng quản lý sắp xếp được bài vở và thời gian học tập. Khi liệt kê những công việc cần làm, làm xong việc nào các em sẽ cảm thấy phấn khởi và bớt được gánh nặng có thêm động lực để hoàn tất các công việc còn lại. 

Bắt đầu với những bài tập dễ: Đối với một số học sinh, các em thường giải quyết những bài tập dễ vào cuối giờ học lúc tinh thần học đã giảm và tư duy kém minh mẫn để dễ dàng hoàn thành chúng. Tuy nhiên 1 số em thường chọn làm những bài tập dễ trước để từng bước làm quen với bài tập khó hơn. Hãy chọn phương pháp nào đem lại hiệu quả học tập cao nhất cho bản thân mình.

Ghi chú: Khi ôn bài thi, việc ghi chú ngắn gọn những kiến thức thi sẽ giúp các em nhớ lâu hơn. Hãy tạo cho mình những thẻ ghi chú nhỏ để tiện cho việc ôn tập mọi lúc mọi nơi. 

Đừng nghỉ giải lao quá lâu: Đừng nghỉ rằng 1 bộ phim 2 tiếng sẽ giúp các em thư giãn đầu óc. Trên thực tế, các em không nên nghỉ giải lao quá lâu vì điều đó làm chúng ta khó quay trở lại việc học. Trong khi nghỉ giải lao cũng không nên vui chơi quá mức hoặc tham gia các hoạt động quá phấn khích sẽ làm cho bản thân cảm thấy mệt mỏi khi quay lại việc học. 

Cần có người giải đáp thắc mắc: Trong khi học, nếu có gì thắc mắc khó khăn các em nên hỏi bố mẹ, anh, chị hoặc những người có kiến thức để được sự hỗ trợ kịp thời. Nên có 1 vài người bạn để có thể trao đổi qua điện thoại khi gặp những bài tập khó không giải quyết được. 

Cố gắng hết mình: Hãy nỗ lực hết mình trong mọi công việc mình làm, nên làm bài tập về nhà cẩn thận, đừng nên làm chiếu lệ hoặc cho có. Điều đó sẽ dễ trở thành thói quen xấu và ảnh hưởng đến công việc tương lai các em. 

Nên đọc kỹ tài liệu: Nếu các em được yêu cầu phải đọc tài liệu để làm bài tập, vài trang hoặc 1 chương sách hãy đọc kỹ nhiều lần. Cố gắng đọc kỹ các đoạn đầu trong mỗi chương và các câu đầu trong mỗi đoạn để hiểu kỹ hơn về vấn đề đó.

Chỉnh sửa nội dung ngắn

Chỉnh sửa nội dung ngắn

fdsgasfsfsfsfsfsfsfsfsfsfsfsfsfsfsfg